PHỤ NỮ XÃ QUẢNG TRƯỜNG CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Trong thời gian qua, phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao” ở xã Quảng Trường đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ hội viên tham gia, cùng Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Quảng Trường xây dựng thành công các tiêu chí để được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, trên quê hương Quảng Trường.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Trường hiện có 04 chi hội, với trên 800 hội viên. Để góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tập trung vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, đẩy mạnh công tác tập tuyên truyền giúp hội viên phụ nữ và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; vận động phụ nữ tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của trên nhiều lĩnh vực, thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các chương trình truyền thông, vận động phụ nữ và nhân dân mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương; tích cực bảo vệ môi trường sống, tham gia bảo hiểm y tế, xây dựng nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội… Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tích cực triển khai tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế, BHXH. Góp phần nâng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của toàn xã đạt trên 95%.

Thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với nội dung trọng tâm thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Trường tiếp tục duy trì, củng cố nâng chất các mô hình hiện có như: “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”, phát động 40 hội viên xây dựng  mô hình "nhà sạch vườn đẹp", vận động gia đình hội viên tham gia chỉnh trang nhà cửa, đường làng ngõ xóm, tạo quang cảnh làng quê ngày càng sạch, đẹp. Tổ chức buổi truyền thông phụ nữ với vệ sinh an toàn thực phẩm, đã tạo điều kiện cho chi em được tham gia học tập nhận biết và sử dụng thực phẩm an toàn.

Thực hiện các chương trình chào mừng đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII. Hội LHPN xã Quảng Trường đã phát động hội viên thực hiện chương trình “Từ gom phế liệu đến triệu phần quà ở 4/4 chi hội, chương trình tặng áo dài cho phụ nữ khó khăn. Được hội viên đồng tình ủng hộ.

Chung sức duy trì và nâng chất tiêu chí về môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đăng ký với cấp ủy, chính quyền để đảm nhận và chỉ đạo các chi hội triển khai trồng đường hoa trên trục đường giao thông lớn, đường liên xã, liên thôn, khu dân cư. Kết quả, toàn xã có 7 đoạn đường tự quản trồng hoa cây xanh. Trong các buổi sinh hoạt, Hội còn triển khai tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa tới môi trường sống và sức khỏe con người; vận động cán bộ, hội viên hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng rác hữu cơ làm phân bón cho cây trồng… Vào các ngày lễ tết và định kỳ hàng tháng, Hội phụ nữ đã vận động hội viên ra quân làm vệ sinh trên các trục đường làng, ngõ xóm, chăm sóc các tuyến đường hoa.

Để nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Trường tập trung thực hiện các giải pháp giúp phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập bằng việc hỗ trợ vốn, tập huấn kiến thức, đào tạo nghề, tham gia phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”,… Cùng với đó, Hội duy trì việc ủy thác cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác, bình xét cho vay đúng đối tượng, không để nợ quá hạn. Nhờ đó, chị em có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Quan tâm đến phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, gia đình chính sách. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quảng Trường còn thường xuyên phối hợp vận động tặng quà cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn, trẻ mồ côi, góp phần thực hiện tốt tiêu chí giảm nghèo và thu nhập trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh đó, hội LHPN xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 ; phát động riêng ủng hộ mua vacxin Covid và ủng hộ nhu yếu phẩm khác cho miền nam.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, hội LHPN xã Quảng Trường tiếp tục chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các trọng tâm của xã thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và hai cuộc vận động “Rèn luyện 4 phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và Phong trào thi đua xây dựng nông thôn kiểu mẫu gắn với nhiệm vụ của Hội phát động cải tạo vườn tạp xây dựng nhà sạch vườn đẹp năm 2022./.

Dưới đây là một số hình ảnh: