BÀI TUYÊN TRUYỀN "NGHỊ ĐỊNH 19/2019/NĐ-CP CỦA CHÍNH PHỦ VỀ HỌ, HỤI, BIÊU, PHƯỜNG"

Ngày 19/02/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường.

Dây họ (Hội) là một họ hình thành trên cơ sở thỏa thuận cụ thể của những người tham gia họ về thời gian, phần họ, thể thức góp họ, lĩnh họ, quyền, nghĩa vụ của chủ họ (nếu có) và các thành viên.

Thành viên là người tham gia dây họ, góp phần họ, được lĩnh họ và trả lãi (nếu có).

Chủ họ là người tổ chức, quản lý dây họ, thu các phần họ và giao các phần họ đó cho thành viên được lĩnh họ trong mỗi kỳ mở họ cho tới khi kết thúc dây họ. Chủ họ có thể đồng thời là thành viên của dây họ

Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định việc tổ chức họ, hụi, biêu, phường như sau:

- Thỏa thuận về dây họ, hụi, biêu, phường bắt buộc lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực khi những người tham gia dây họ yêu cầu

1. Văn bản thỏa thuận về dây họ có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Họ, tên, số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu; ngày, tháng, năm sinh; nơi cư trú của chủ họ (nơi chủ họ thường xuyên sinh sống hoặc nơi đang sinh sống nếu không xác định được nơi thường xuyên sinh sống);

b) Số lượng thành viên, họ, tên, số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của từng thành viên;

c) Phần họ;

d) Thời gian diễn ra dây họ, kỳ mở họ;

đ) Thể thức góp họ, lĩnh họ.

2. Ngoài ra, văn bản thỏa thuận về dây họ có thể có những nội dung sau:

a) Mức hưởng hoa hồng của chủ họ trong họ hưởng hoa hồng;

b) Lãi suất trong họ có lãi;

c) Trách nhiệm ký quỹ hoặc biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác của chủ họ;

d) Việc chuyển giao phần họ;

đ) Gia nhập, rút khỏi, chấm dứt dây họ;

e) Trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ;

g) Nội dung khác theo thỏa thuận.

Chủ họ phải lập và giữ sổ họ, trừ trường hợp có thỏa thuận về việc một thành viên lập và giữ sổ họ. Trường hợp dây họ không có chủ họ thì các thành viên thỏa thuận giao cho một thành viên lập và giữ sổ họ.

2. Sổ họ có các nội dung sau đây:

a) Các nội dung của thỏa thuận về dây họ theo văn bản thỏa thuận về dây họ

b) Ngày góp phần họ, số tiền đã góp họ của từng thành viên;

c) Ngày lĩnh họ, số tiền đã lĩnh họ của thành viên lĩnh họ;

d) Chữ ký hoặc điểm chỉ của thành viên khi góp họ và lĩnh họ;

đ) Các nội dung khác liên quan đến hoạt động của dây họ

Khi góp họ, lĩnh họ, nhận lãi, trả lãi hoặc thực hiện giao dịch khác có liên quan thì thành viên có quyền yêu cầu chủ họ hoặc người lập và giữ sổ họ cấp giấy biên nhận về việc đó.

- Chủ họ, hụi, biêu, phường phải thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cứ trú về việc tổ chức dây họ, hụi, biêu, phường khi thuộc các trường hợp:

+ Tổ chức dây họ có giá trị các phần họ, hụi, biêu, phường tại một kỳ mở họ từ 100 triệu đồng trở lên.

+ Tổ chức hai dây họ, hụi, biêu, phường trở lên.

- Chủ họ, hụi, biêu, phường, thành viên, cá nhân liên quan có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia quan hệ về họ, hụi, biêu, phường.

Nghị định số 19/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 05/4/2019./.