Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
THÔNG BÁO Kết quả kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân 2024 trên địa bàn xã

       Thực hiện Kế hoạch số 289/KH-UBND ngày 29/12/2023 của UBND huyện Quảng Xương về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

        Để tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã, tuyên truyền nâng cao ý thức tinh thần trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân. UBND xã Quảng Trường đã xây dựng Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 02/01/2024 về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm “Dịp tết nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024”, thành lập đoàn kiểm tra gồm các đồng chí chuyên môn: Công an xã, trạm y tế, xã đội, tư pháp và cán bộ, công chức có liên quan.

       Ngày 29/01/2024 đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã: Bao gồm 13 cơ cở kinh doanh hàng tạp hóa; 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 02 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; 02 cơ sở chăn nuôi; 02 cơ sở trồng trọt và 03 cơ sở sơ chế gạo nhỏ lẻ.

       Mục đích của đợt kiểm tra là kiểm soát bảo đảm ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân 2024. Đặc biệt là các sản phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… và các cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống.  Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol. Đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiểm soát và xử lý nghiêm minh hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

       Trong quá trình kiểm tra Đoàn đã tập trung kiểm tra  vào các quy định về điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện ATTP của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dung….

       Nhìn chung các cơ sở đã thực hiện tốt các quy định về sản xuất kinh doanh thực phẩm, ở một số nội dung cơ sở thực hiện tốt như: Các cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa đã trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ kinh doanh, một số hộ đã trang bị các loại máy móc hỗ trợ cập nhật hàng hóa và tính tiền bằng phần mềm, thanh toán tiền bằng tài khoản ngân hàng, mã QRcod; camera giám sát;

Ảnh: Đoàn Kiểm tra về ATTP xã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân 2024 tại cơ sở Nguyễn Ngọc Thịnh.

Ảnh: Đoàn kiểm tra tại cơ sở kinh doanh Tạp hóa Thủy Mơ thôn Đồng Tâm, xã Quảng Trường

Ảnh: Đoàn kiểm tra tại cơ sở kinh doanh tạp hóa Sáu Trương thôn Trường Thành, xã Quảng Trường

Ảnh: Đoàn tiến hành lập biên bản kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh Tạp Hóa Nguyễn Ngọc Thịnh thôn Phú Cường

Ảnh: Kiểm tra các điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn sáng Bún Phở Lâm Yến, thôn Châu Sơn, xã Quảng Trường

Ảnh: Lập biên bản và kí biên bản kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn sáng Bún phở Lâm Yến thôn Châu Sơn, xã Quảng Trường

       Tuy nhiên qua kiểm tra vẫn còn một số hạn chế tại các cơ sở cần khắc phục như: Việc ghi chép nhật ký nhập hàng, nguyên liệu; theo dõi khám sức khỏe định kỳ hàng năm chưa thường xuyên; vẫn còn cơ sở kinh doanh tạp hóa có sản phẩm nước ngoài nhưng chưa có tem phụ tiếng việt, ngày sản xuất; chưa sắp xết hàng hóa theo chủng loại, chưa vệ sinh khu vực kinh doanh thường xuyên. Đặc biệt trong đợt kiểm tra đoàn phát hiện 10 túi lưới Me sấy có tem chữ nước ngoài nhưng không có tem phụ tiếng việt tại cửa hàng tạp hóa Quyền Vọng; 1 thùng bánh xốp tem chữ nước ngoài nhưng không có tem phụ tiếng việt tại cửa hàng tạp hóa Nguyễn Thị Lý thôn Trường Thành; Qua đó đoàn đã niêm phong hai sản phẩm Me sấy, bánh xốp và yêu cầu hộ ông Nguyễn Đồng Quyền, bà Nguyễn Thị Lý trả lại hai sản phẩm trên cho đơn vị cung cấp. Bên cạnh đó các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đều chưa thực hiện tốt bảo hộ lao động (như: Đeo khẩu trang, ngăng tay, tạp dề) trong quá trình chế, biến kinh doanh. Khu giết mổ gia súc còn chật, chưa sạch sẽ; các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt và sơ chế gạo thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo ATTP.

          UBND xã yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã khắc phục toàn bộ những hạn chế, tồn tại của mình đảm bảo sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Có đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu; Ghi chép lưu nhật ký nhập hàng đày đủ. UBND xã sẽ kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở đã được nhắc nhở, nếu còn vi phạm sẽ thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

       Đối với nhân dân trên địa bàn xã cần tăng cường kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình. Đặc biệt lựa chọn đồ ăn vặt cho các cháu nhỏ phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn. 

       Vì vậy UBND xã thông báo cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và toàn thể nhân dân trong xã được biết kết quả kiểm tra nhằm quản lý, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng ./.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUẢNG TRƯỜNG - HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Ngọc Cường- Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0975.533.476

Email:ubndquangtruong@gmail.com

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa